Hành trình đến “Công ty tỷ đô”: Bước đi chiến lược của Viettel Construction

Nằm trong Top những Công ty tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam năm 2022, Viettel Construction là cái tên được thị trường chú ý bởi những bước đi chiến lược, dần chiếm lĩnh thị phần ở nhiều lĩnh vực.

Lật ngược lại lịch sử, Viettel Construction được thành lập từ năm 1995 với vai trò phụ trách toàn bộ việc xây lắp hạ tầng cơ sở mạng viễn thông trong nước và quốc tế của Tập đoàn Viettel. Viettel Construction đã cùng Công ty mẹ mang sóng di động đến gần hơn với người dân cả nước, bình dân hóa di động, thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thông qua việc xây dựng hơn 50.000 trạm BTS, 320.000km cáp quang (tương đương 8 vòng trái đất),…

Sau khi làm tốt các nhiệm vụ của đất nước, Viettel Construction không chỉ kinh doanh ở mảng xây lắp và vận hành khai thác viễn thông, mà Công ty đã mở rộng chiến lược ở “lục trụ” chính và gặt hái được nhiều thành công: Đầu tư Hạ tầng, Xây dựng (bao gồm xây dựng hạ tầng viễn thông, xây dựng dân dụng B2C và B2B), Công nghệ thông tin, Giải pháp Tích hợp, Dịch vụ Kỹ thuật và Vận hành Khai thác.

Lĩnh vực Đầu tư Hạ tầng: Viettel Construction là TowerCo số 1 Việt Nam, hiện Công ty sở hữu và cho thuê 3.949 trạm BTS, 1.87 triệu m2 DAS, 2.988 km truyền dẫn, 16.874 MWp năng lượng mặt trời.

Lĩnh vực Xây dựng: Ban đầu Viettel Construction chỉ tập trung phân khúc xây dựng dân dụng thấp tầng (gồm nhà dân và biệt thự nghỉ dưỡng), nhưng mới đây Công ty đã chính thức công bố lấn sân vào phân khúc B2B xây dựng cao tầng, khu công nghiệp. Dù sở hữu giấy phép xây dựng lên đến 30 tầng từ lâu, nhưng với chiến lược mới này thể hiện những bước đi vững chắc và chiến lược của Viettel Construction.

Xét về lợi thế nguồn lực tài chính, năng lực thi công và thương hiệu, Viettel Construction dễ dàng trở thành lựa chọn của nhiều Chủ đầu tư. Mới đây, Viettel Construction đã được Ban tổ chức Thương hiệu Mạnh Việt Nam vinh danh thuộc Top10 thương hiệu mạnh lĩnh vực xây dựng, vật liệu xây dựng, cùng các tên tuổi có tiếng trong ngành như Delta, Newtecons, Vinaconex,…

Lĩnh vực Công nghệ thông tin: Viettel Construction khởi động dự án Chuyển đổi số từ năm 2019 (trước khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh), đây cũng là một trong những yếu tố giúp Công ty thích nghi nhanh hơn với thị trường. Hiện tại Viettel Construction đạt mức độ trưởng thành số 3.5/5 theo tiêu chuẩn TMForum.

Ngày 09/10/2022, Giải Chuyển đổi số Việt Nam đã công bố Viettel Construction là đơn vị sở hữu Giải pháp Chuyển đổi số hệ sinh thái, hạng mục doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc. Tổng Công ty đã chứng minh được hiệu quả trong kinh doanh khi tiến hành áp dụng mô hình trưởng thành số (Digital Maturity Model) theo chuẩn quốc tế của TM Forum để tiến hành chuyển đổi số toàn diện 6 mảng trong hệ sinh thái: Chiến lược (Strategy), khách hàng (Customer), văn hóa (Culture), vận hành (Operation), công nghệ (Technology), và dữ liệu (Data) – với 25 hạng mục, 136 tiêu chí đi sâu vào mọi khía cạnh vận hành và sản xuất kinh doanh của tổ chức.

Ở lĩnh vực Công nghệ thông tin, Viettel Construction đặt mục tiêu trưởng thành số đạt mức 4.5-5/5 theo tiêu chuẩn TM Forum vào năm 2025. Trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ Chuyển đổi số tới doanh nghiệp SME và hộ gia đình.

Lĩnh vực Giải pháp tích hợp: Công ty kinh doanh các thiết bị điện tử – điện lạnh, smarthome, năng lượng mặt trời,… cạnh tranh trực tiếp với các siêu thị điện máy và cửa hàng phân phối. Năm 2021, lĩnh vực này đã mang về hơn 1.000 tỷ đồng cho Viettel Construction với hệ thống kênh bán rộng rãi.

Với tốc độ mở rộng kênh bán và cộng tác viên của Viettel Construction như hiện nay, Công ty sẽ là đơn vị tác động mạnh đến sự phân bố lại thị phần thị trường bởi sự tin tưởng vào thương hiệu Viettel của người dân.

Lĩnh vực Dịch vụ Kỹ thuật: Viettel Construction cung cấp dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng các thiết bị điện tử – điện lạnh trên khắp 63 tỉnh. Xét về quy mô, Viettel Construction sở hữu hệ thống chi nhánh đến cấp huyện/xã. Vì vậy, Công ty dễ dàng quy tụ nguồn nhân lực thợ sửa chữa tại địa phương trở thành cộng tác viên, nhân viên chính thức với chế độ ưu đãi hấp dẫn.

Lĩnh vực Vận hành khai thác: Viettel Construction chịu trách nhiệm vận hành các trạm viễn thông của Tập đoàn Viettel, lợi thế này giúp cho Công ty có nguồn việc ổn định và gia tăng khi Công ty mẹ mở rộng. Bên cạnh đó, Viettel Construction liên tục tiếp nhận vận hành khai thác cho các đối tác trong và ngoài nước như: NTD, SHAN, MNTI, CMC, MobiFone,…

Dù mới chỉ mở rộng lĩnh vực kinh doanh từ năm 2018 nhưng Viettel Construction đã có kết quả bứt phá thông qua doanh thu và lợi nhuận qua các năm. Công ty còn đặt mục tiêu trở thành Công ty có doanh thu tỷ đô vào năm 2025.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.